Tuesday, 07/07/2020 - 01:28|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Phong Hoà
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban tuyên truyền kỉ niệm 89 năm ngày thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng ở xã Phong Hoà

Xã Phong Hòa thuộc huyện Lai Vung tỉnh Đồng Tháp, trước kia là làng Phong Hòa thuộc huyện Ô Môn tỉnh Cần Thơ là vùng đất hiền hòa nằm bên bờ sông Hậu.

Năm 1928 Phong Hòa đã thành lập tổ chức Thanh niên Cách mạng Đồng chí Hội, để truyền bá những tài liệu quan trọng từ nước ngoài về như: đường cách mạng, tuyên truyền thắng lợi của CM tháng 10 Nga vĩđại...Tháng 11/1929 trên cơ sởđó Chi bộ An Nam Cộng sảnĐảng ( nay là Đảng cộng sản Việt Nam) của xã Phong Hòa được thành lập có 7 đảng viên: Đặng Văn Thân, Trần Kim Giáp, Nguyễn Văn Huynh, Trần Nhựt Tân, Nguyễn Văn Chỉ ...  do đ/c Đặng Văn Thân làm bí thư, đây là căn cứ của dặc khu ủy Hậu Giang và một số cơ quan của tỉnhủy Cần Thơ, làm đầu mối liên lạc qua lại giữa sông Hậu với khu 8, khu 9.

Ngay khi mới thành lập, chi bộ Phong Hòađã lãnhđạo quần chúng nhân dân đấu tranh trực diện với kẻ thù. Cuộc đấu tranh vào tháng 3/1930, lực lương trong xã phối hợp với lực lượng 11 xã của quận Ô Môn có khoảng  3000 người từ Phong Hòa kéo thẳng đến dinh tỉnh trưởng Cần Thơ đưa yêu sách. Trước khí thế sức mạnh của quần chúng tên thống dốc Nam kỳ phải chấp nhận yêu sách của đoàn biểu tình hoãn việc bắt dân đi làm con lộ từ Bù Hút đến bắc Cần Thơ. Cuộc đấu tranh thắng lợi, phong trào quần chúng lên cao.

Ngày 25/5/1930, thi hành chỉ thị của đặc khu ủy Cần Thơ, chi bộ Phong Hòa tiếp tục lãnh đạo cuộc đấu tranh  đòi bỏ thuế thân, thuế công xi heo, giảm tô, chia lai ruộng đất... khiến kẻ thù vô cùng hoãng sợ.

Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp Mĩ, dưới sự lãnhđạo của chi bộ quân dân Phong Hòa đã tiêu diệt và loại khỏi vòng chiến hàng ngàn tên địch, phá hủy một xe tăng, thu hàng trăm vũ khí các loại. Bên cạnh đó nhân dân Phong Hòa cũng chiụ nhiều đau thương mất mát, bao người con hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

Ngày nay, trên bước đường xây dựng quê hương, đến thăm Phong Hòa chúng ta rất vui bởi sự đổi mới của vùng căn cứ cách mạng năm xưa. Với những cánh đồng màu mỡ, xanh tươi, những  mái trường rực hồng rộn tiếng ê a, những vườn cây trũi quả, thăm di tích tượng đài lưu niệm nơi thành lập Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng một trong những chi bộ đầu tiên, chúng ta sẽ hài lòng và xúc cảm với vùng đất và con người nơi đây.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 40
Tháng 07 : 288
Năm 2020 : 20.839